Sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng

Hiện nay lò vi sóng và lò nướng tuy đã trở thành một sản phẩm khá phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng vẫn có một vài người sử dụng vẫn thường nhầm lẫn giữa hai dòng sản phẩm này và không thể phân biệt được sự khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng và từ đó dẫn đến việc sử dụng sai mục đích gây ra các hư hỏng không đáng có trên thiết bị.

Nguyên lý hoạt động

Lò vi sóng: Lò vi sóng sử dụng sóng tần số cao khoảng 2,45GHz , được sinh ra từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phân tử chất lỏng, sự chuyển động này tạo ra nhiệt làm chín thức ăn từ bên trong.

Lò nướng: Lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong.

Vậy ở đây, lò vi sóng chỉ tác động đến các phân tử thức ăn như nước, đường, chất béo, các chất hữu cơ khác còn lò nướng tác động nhiệt vào mọi vật đặt bên trong lò. Nếu để một cốc nước vào lò nướng, toàn bộ cốc nước  tới nước trong đó đều nóng lên, còn với lò vi sóng, nước sôi rất nhanh nhưng cốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, cho tới khi nhiệt độ nước truyền ra ngoài thành cốc.

So sánh lò nướng và lò vi sóng

Công dụng

Lò vi sóng: Với lò vi sóng căn bản có chức năng hâm nóng, rã đông. Vì vậy, lò vi sóng phù hợp cho những gia đình có nhu cầu lớn về hâm nóng thức ăn, luộc rau củ quả. Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, không cần cho thêm nước, cũng không sợ món ăn khô hay cháy hoặc là dính lại với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên. Tương tự khi luộc rau, bạn cũng để nguyên đĩa rau vào lò vi sóng, không cần đổ nước, rau sẽ chín nhanh trong vòng vài phút, giữ nguyên được màu sắc và mùi vị.

Một số lò vi sóng hiện nay có thêm chức năng nướng. Tuy nhiên việc nướng bánh và thức ăn bằng lò nướng vẫn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Cả lò vi sóng và lò nướng đều có thể làm chín một con gà. Nhưng, lò vi sóng làm chín gà ở dạng luộc, lò nướng làm chín gà ở dạng quay, làm cho gà trở nên giòn, vàng và sẽ cứng mặt phía bên ngoài.

Lò nướng: Lò nướng có chức năng nướng. Lò có các chế độ nướng lửa trên, lửa dưới, quạt đối lưu để phù hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau. Tùy từng loại lò, công suất, chế độ lửa, lò nướng được thịt gà, cá, sườn, bánh pizza và các loại bánh khác. Lò nướng bằng nhiệt và làm chín từ bề mặt bên ngoài.

Lò nướng phù hợp cho gia đình có nhu cầu  nướng thịt, cá, làm bánh, tất cả các loại thực phẩm có nhu cầu nướng chín bằng nhiệt giống như khi sử dụng để nướng bằng bếp điện, bếp gas, bếp than.

Công suất

Thường thì lò vi sóng luôn có công suất thấp hơn lò nướng. Ví dụ như lò dùng cho gia đình từ 4–5 người thì có công suất trung bình là 900W, trong khi đó thì lò nướng sẽ cần có công suất là 1200W. Những lò vi sóng có chức năng nướng hầu như công suất nướng trong trường hợp này cũng chỉ đạt tới 1000W, hiệu quả nướng chín sẽ không đạt được như lò nướng đơn thuần.

So sánh lò nướng và lò vi sóng

Giá cả

Giá của một chiếc lò nướng ở tầm trung bình cho gia đình giao động từ 800 000đ đến 1,2 triệu đồng. Còn giá thành của một chiếc lò vi sóng cơ bản giá từ 1,2 đến 2 triệu đồng. Những loại lò vi sóng có chức năng nướng ở khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng.

Các lưu ý khi sử dụng

Với lò nướng, bạn có thể sử dụng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn khi cho vào lò. Chỉ cần lưu ý không để vào lò các chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Còn với lò vi sóng, bạn cần dùng các dụng cụ như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại, không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Các vật dụng chất liệu nhựa, nilon cần phải kiểm tra xem có thuộc loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng hay không, nếu không thì rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với lò vi sóng,  nếu trong lò rỗng thì lò rất dễ bị cháy nổ. Do vậy, tốt nhất luôn luôn đặt một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi. Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người khi đứng gần lò.

Vừa rồi mình đã chia sẻ với các bạn cách phân biệt giữa lò vi sóng và lò nướng. Sau khi đọc xong bài viết này của mình mong rằng các bạn không còn bị nhầm lẫn giữa hai loại lò này. Từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp cho gian bếp của mình. Nếu bạn chọn lò nướng thì có thể tham khảo thêm bài viết “Những điều bạn cần biết khi chọn mua lò nướng” để có sở hữu những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả nhé!

Bài viết liên quan