Ấm siêu tốc bị sét có nên dùng tiếp tục?

Với tính năng đun nước cực nhanh, ấm siêu tốc giúp người tiêu dùng tiết kiệm tối đa thời gian trong việc đun nước. Tuy nhiên một số sản phẩm sau một thời gian sử dụng có hiện tượng rỉ sét, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết ấm siêu tốc bị sét có nên dùng tiếp không. Qua bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, đồng thời hướng dẫn bạn cách bảo quản ấm siêu tốc lâu bền nhất.

Hiện tượng rỉ sét ở ấm đun siêu tốc

Ấm đun siêu tốc bị rỉ sét là khi phần kim loại cấu tạo của bình bị oxy hóa bề mặt. Việc rỉ sét sẽ khiến cho bình không còn sáng bóng mà thay vào đó sẽ xuất hiện các vết rỗ hay các chấm đen, đỏ.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy bình có xuất hiện lớp cặn màu trắng hay ngả màu kết thành từng màng nhỏ trên bề mặt inox, đặc biệt là ở đáy bình, thì đây chính là dấu hiệu của bình bị đóng cặn. Nguyên nhân ấm đun siêu tốc bị đóng cặn là do thành phần kim loại và cặn bẩn trong nước, sau nhiều lần đun, sử dụng mà không được vệ sinh nên đọng lại ở bình. Trong trường hợp này, bình sẽ bị giảm hiệu suất làm việc do việc truyền nhiệt kém, chất lượng nước sử dụng cũng bị giảm theo.

Ấm siêu tốc bị sét có nên dùng tiếp không là vấn đề nhiều người dùng quan tâm

Ấm siêu tốc bị sét có nên dùng tiếp không là vấn đề nhiều người dùng quan tâm

Nguyên nhân khiến ấm đun siêu tốc bị rỉ sét

Cấu tạo của một chiếc ấm đun siêu tốc gồm 2 phần chính: đế tiếp điện và thân bình chứa nước. Một chiếc ấm đun siêu tốc chất lượng tốt sẽ có:

_Thân bình làm từ vỏ nhựa chịu nhiệt, chống bỏng.

_Ruột bình hay thanh đun sẽ làm từ thép không gỉ chuyên dùng trong y tế, không chứa các tạp chất, không độc hại, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Những chiếc ấm đun chất lượng cao có vỏ làm từ nhiệt cách điện

Những chiếc ấm đun chất lượng cao có vỏ làm từ nhiệt cách điện

Những chiếc ấm đun siêu tốc xảy ra hiện tượng rỉ sét là những sản phẩm kém chất lượng, chất liệu cấu tạo sản phẩm không đảm bảo, và tất nhiên là những sản phẩm kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta sau một thời gian dài sử dụng thường xuyên.

Ấm siêu tốc bị rỉ sét có nên dùng tiếp không?

Khi bị rỉ sét, nước đun trong bình có nguy cơ bị nhiễm các chất độc hại và sẽ tác động đến sức khỏe chúng ta.

 Ấm đun siêu tốc bị rỉ có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng

Ấm đun siêu tốc bị rỉ có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng

Sau một thời gian dài sử dụng ấm đun siêu tốc bị rỉ sét, cơ thể người dùng có thể sẽ tích tụ các chất độc, các kim loại nặng gây hại sức khỏe, và có thể là mầm mống cho sự phát triển của bệnh ung thư. Chính vì vậy, khi phát hiện ấm đun siêu tốc có dấu hiệu rỉ sét, bạn nên ngay lập tức ngưng sử dụng và loại bỏ nó để tránh các rủi ro bệnh tật về sau.

Cách bảo quản ấm siêu tốc tránh bị rỉ sét

Nếu biết vệ sinh và bảo quản ấm siêu tốc đúng cách sẽ thiết bị ấm kéo dài tuổi thọ, đảm bảo hiệu suất làm việc cao, tránh tình trạng rỉ sét hoặc hư hỏng. Người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

_Không để nước bên trong ấm quá lâu, tránh đóng cặn và rỉ sét.

_Làm sạch mảng bám bên trong bằng cách trộn đều: nước cốt chanh (có thể thay thế bằng giấm) cùng baking soda, đổ hỗn hợp vào ấm siêu tốc, lắc nhẹ và dùng khăn mềm cọ rửa bên trong ấm.

_Sau khi sử dụng nên úp ngược và để khô.

_Nếu không sử dụng ấm đun trong thời gian dài, hãy rút phích cắm ra khỏi ổ điện và đổ toàn bộ nước trong bình chứa ra.

_Không để nước tác động trực tiếp lên thiết bị, không đặt thiết bị vào chậu nước.

_Nên lau thân ấm đun siêu tốc bằng vải khô mềm ẩm.

Bài viết trên là câu trả lời cho điều mà các bạn còn đang băn khoăn: ấm siêu tốc bị sét có nên dùng tiếp không? Để đảm bảo sức khỏe cho mình và các thành viên trong gia đình, bạn chỉ nên mua các sản phẩm đạt chất lượng cao để hiệu quả sử dụng cao để sử dụng dài lâu mà vẫn yên tâm về vấn đề an toàn sử dụng.

Bài viết liên quan