Sắc thuốc

Xưa có một bệnh nhân đến chẩn mạch và hốt thuốc của một vị lương y trong làng, nhưng mang về sắc uống hoài mà không thấy bệnh thuyên giảm, nghĩ rằng thầy thuốc bốc thuốc sai và chẩn đoán bệnh không đúng nên đi tìm thầy lang khác. Thầy thuốc sau xem qua thang thuốc rồi bảo để thầy sắc cho và uống liền tại chổ, sau đó thầy truyền cho đệ tử sắc đúng theo chỉ dẫn của thầy, chỉ ba ngày sau người này khỏi bệnh.

Như vậy, vấn đề ở đây là cách sắc thuốc của bệnh nhân khác với cách sắc thuốc của thầy lang. Sắc thuốc theo cách nghĩ thông thường là rất dễ, phần lớn bệnh nhân chỉ biết nguyên tắc đơn giản là cho thuốc vào một siêu đất, rồi đổ ngập nước sao cho sắc “ba chén còn lại tám phân (1 chén)”. Mặt khác cũng ít thầy thuốc hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân cách sắc thuốc và dùng siêu sắc thuốc phù hợp.

Vì lẽ đó nên nhiều người vẫn tin và cho là thuốc thang tuy có tốt nhưng tác dụng rất chậm và mỗi lần uống là cả trăm thang trong thời gian lâu mới lành bệnh, điều này là hoàn toàn không đúng, nếu uống đúng cách và sắc thuốc đúng cách thì bệnh thuyên giảm cũng rất nhanh.

Cách dùng ấm sắc thuốc bằng điện

Ấm điện để sắc thuốc hoạt động rất đơn giản. Bạn cứ cho thuốc và nước vào, thường 3 hay 4 chén (bát ăn cơm) nước cho 1 thang thuốc. Ấm thường có 2 chế độ: nấu nhanh (5 tiếng) và hâm ủ hay nấu chậm (8 tiếng). Bạn nên chọn chế độ chậm để có thể chiết xuất ra thuốc với chất lượng tốt nhất.

Ấm sắc thuốc gồm một mâm đun nước bên trong đáy ấm (nồi gốm sành), nước sôi làm tan ra chất thuốc sau khoảng 5 tới 8 tiếng, tuỳ theo chế độ nấu. Lúc này đèn sáng vẫn báo hiệu chế độ chọn nấu. Khi nước thuốc cạn tới mức giới hạn (tới mực của mâm nhiệt) ấm sẽ tự ngắt, thường là còn 1 chén đầy hoặc tới 8 phân chén. Đèn sẽ chuyển sang chế độ hâm ủ. Lúc này bạn muốn uống liền thì bạn chắt thuốc ra và uống; còn không bạn chưa uống liền thì vẫn để đó để thuốc giữ ấm khi nào uống thì chắt ra.

Lưu ý: đừng để lâu quá thuốc có thể cạn và thời gian để ở chế độ đèn vàng (chế độ hâm ủ) không quá 7 tiếng.

Về siêu sắc thuốc

Nên dùng siêu sắc thuốc chuyên dụng bằng đất hoặc sành, tuyệt đối không sử dụng nồi hoặc siêu bằng kim loại để sắc thuốc. Vì đôi khi kim loại phối hợp với các thành phần dược liệu tạo thành các chất gây độc cho cơ thể.

Về nước dùng để sắc thuốc

Dùng nước đun chín là tốt nhất vì nước này đã loại bỏ các khoáng chất có thể làm mất tác dụng của một số vị thuốc. Bạn không nên dùng nước máy hoặc nước giếng.

Về cách uống thuốc

Cần chú ý một số điều sau đây:
– Nên uống thuốc lúc bụng trống cho thuốc dễ hấp thụ, không dùng chung với trứng, sữa, pho mát.
– Không uống chung với nước giải khát có gas, nước ép trái cây, nước trà, các loại chè đậu, nước canh thịt, nước rau muống.
– Không dùng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, các chất cay nóng.
– Không ăn những thức ăn cứng, khó tiêu, giúp thuốc dễ hấp thụ.
– Chú ý kiêng ăn theo lời khuyên của thầy thuốc.

Sắc thuốc đúng cách sẽ có được một chén thuốc thang đầy đủ mùi vị và hoạt chất của thuốc. Có khi người bệnh chỉ cần ngửi mùi thuốc thôi cũng thấy khỏe được vài phần. Thuốc tốt cũng mang lại niềm tin rất lớn cho người bệnh khi đang sử dụng.

Bài viết liên quan