Làm gì để không bị điện giật khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc?

Theo chuyên gia, quan niệm ấm siêu tốc đun nước nhanh nên dễ bị giật là không đúng. Ấm siêu tốc có thiết kế công suất lớn, phần gia nhiệt được thiết kế giảm sự phân tán nhiệt nên tốc độ làm sôi nhanh hơn ấm đun nước thông thường.

Theo ông Trương Thái Định, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo hành và Dịch vụ khách hàng, Siêu thị điện máy Trần Anh: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bị điện giật khi sử dụng ấm siêu tốc như: Sử dụng không đúng quy định (sử dụng nước nhiều mức cho phép, nước sôi tràn ra ngoài), ấm bị gỉ sét do bảo quản, sử dụng sai quy cách (dùng nấu thức ăn), dây điện không đảm bảo an toàn (hở điện do chuột cắn), khi sử dụng cầm dây rút phích điện thay vì cầm vào đầu phích cắm theo quy định…

Ngoài ra một số nguyên nhân khác như chân, tay ướt khi sử dụng điện, sử dụng sản phẩm không rõ xuất xứ, nguồn gốc…

Sử dụng ấm siêu tốc đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.

Ông Định tư vấn: Để sử dụng ấm đun nước siêu tốc an toàn thì phải chọn các sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín và có bảo hành đầy đủ, đúng quy định. Bạn cũng nên chọn mua các loại ấm đun nước có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình để không phải đun nước nhiều lần trong một ngày. Khi lựa chọn ấm đun nước, bạn cần ưu tiên các sản phẩm có chất liệu nhựa cao cấp, thép không gỉ hay inox.

Một số nguyên tắc sử dụng ấm siêu tốc an toàn và hiệu quả:

1. Cắm ấm đun nước vào nguồn có cùng mức điện áp được ghi rõ trong bảng hướng dẫn.

2. Tuyệt đối không được cầm dây nguồn để rút phích cắm ra mà phải cầm phích cắm để rút nhằm đảm bảo an toàn. Nếu dây nguồn bị hư hỏng thì cần được thay thế ngay

3. Tuyệt đối không để ấm nước nhiều cặn, gỉ sét. Tránh đun nước trong phòng có điều hoà hoặc để ấm trước luồng gió của quạt.

4. Tuyệt đối không được cho thức ăn hoặc gia vị vào ấm đun nước, không được đun sữa hoặc trữ sữa trong ấm.

5. Không di chuyển ấm khi ấm đang hoạt động.

6. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra kỹ và chắc chắn rằng dây nguồn và phích cắm khô ráo, tránh trường hợp sử dụng khi tay đang ướt.

7. Không được để nước dư trong ấm một thời gian dài, việc làm này sẽ làm nhanh hỏng ấm.

8. Chỉ đổ nước vào đun ở mức độ cho phép đã được quy định, tuyệt đối không đổ nước đến vạch cao nhất trên bình chỉ dẫn vì khi sôi, nước đầy sẽ bị trào ra ngoài. Cũng không đổ nước ở vạch thấp nhất để tránh nước đóng cặn khi sôi.

9. Nên vệ sinh cặn bẩn trong ấm.

Bài viết liên quan