Hiểm họa nguy hiểm từ những ấm đun nước dởm

Hiện nay nhu cầu người dân sử dụng ấm siêu tốc điện như một vật dụng không thế thiếu trong mỗi gia đình  người Việt Nam. Ấm siêu tốc dùng rất tiện dụng trong việc đun nấu nước để sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên gần đây đã xảy ra một số trường hợp đáng tiếc cho một số gia đình khi sử dụng đồ điện gia dụng do rò rỉ điện gây ra chập cháy và gây chết người. Điển hình như trường hợp  tại thôn Tiểu khu 1, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La vừa xảy ra sự việc cháu bé tử vong do điện giật từ ấm siêu tốc. Cụ thể, cháu Hà Thị Yến Nhi (9 tuổi) ở Tiểu khu 1 vào nhà tắm rút phích cắm ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện thì nguồn điện rò rỉ giật khiến Yến Nhi tử vong.

Những vụ tai nạn liên quan đến ấm siêu tốc ngày càng diễn ra nhiều hơn

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp nạn nhân tử vong do giật điện ấm siêu tốc gây nên, cho thấy mức độ quan trọng của việc cần tìm hiểu cách dùng cũng như lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất.

Hiểm họa khôn lường từ những bình đun nước siêu tốc “dởm”

Ấm đun nước hay gọi là Ấm siêu tốc có rất nhiều loại trên thị trường, có loại thân bằng nhựa, có loại thân bằng thép không rỉ. Tuy nhiên những loại sử dụng bằng nhựa có nhiều mẫu mã, màu sắc bắt mắt và họa tiết khác nhau nhằm bắt mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ những loại bình siêu tốc được làm từ nhựa nguyên sinh thì mới có khả năng chống nhiệt cao và không gây ra chất độc hại, còn những loại nhựa tái chế, không rõ nơi sản xuất và nhãn mác sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe như ung thư.

Mặt khác, ruột bình làm từ hợp chất kém chất lượng sẽ khiến bình nhanh chóng bị đóng cặn, ảnh hưởng tới chất lượng nước uống và sức khỏe chúng ta.

Bên cạnh đó, ấm siêu tốc giá thành rẻ và chất lượng kém có thể gây nên nguy cơ cháy nổ, do dây điện không chịu được nhiệt dẫn tới chập hoặc không thích hợp với nguồn điện cao. Bình siêu tốc kém chất lượng trông không khác gì so với các bình thông thường, nhưng chúng có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, hoặc không có thương hiệu trên thị trường. Vì vậy, chúng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp ngay sau vài tháng, thậm chí là vài lần sử dụng. Ví dụ điển hình là bình bị hỏng chế độ tự ngắt, khiến nước cạn hết bình mà bình vẫn tiếp tục đun gây ra nóng bình quá mức, từ đó phát nổ. Vì thế, bình điện giá thấp hóa ra lại nhanh hỏng và tiêu thụ điện nhiều hơn bình điện thông thường, hơn thế còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong nhà.

Cảnh báo khi lựa chọn và sử dụng ấm siêu tốc

Khi lựa chọn ấm siêu tốc người dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để tránh hiểm họa từ loại bình đun siêu tốc, người dùng cần hết sức cẩn trọng khi chọn mua sản phẩm và phải tuân thủ đúng những nguyên tắc sử dụng dưới đây:

Nếu bạn muốn mua bình siêu tốc từ thép không gỉ thì nên chọn loại nhìn vào có độ mờ, tránh loại bóng bẩy có thể soi gương được. Ruột bình làm bằng thép không gỉ và có độ trơn, nhẵn sẽ làm tăng tốc độ sôi của nước.

Mỗi ấm đều có vạch min và max. Khi dùng, không đổ nước dưới vạch min vì có thể gây cháy ấm, không vượt max vì nước sôi có thể trào ra ngoài chảy xuống dưới mâm nhiệt gây chập điện.

Ngoài ra, bạn lưu ý khi sử dụng không nên đun ấm liên tục sẽ khiến mâm nhiệt quá nóng, dễ bị cháy. Tốt nhất nên để cách khoảng 15-20 phút để mâm nhiệt bớt nóng mới đun ấm tiếp theo.

Không mở nắp ấm ra khi đun bởi sẽ làm chức năng tự động ngắt không hoạt động. Quan trọng nhất là phải lưu ý lựa chọn sản phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và có thương hiệu trước khi mua hàng.

 

 

 

Bài viết liên quan