Cách vệ sinh máy xay thực phẩm

Máy xay thịt là một vật dụng quá quen thuộc trong gian bếp của các gia đình. Chọn được máy xay thịt phù hợp cho gia đình không phải là việc duy nhất bạn cần phải làm. Sau khi chọn được sản phẩm phù hợp, bạn cần phải học cách sử dụng thiết bị sao cho đảm bảo an toàn cho người dùng và tuổi thọ cho thiết bị. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách vệ sinh máy xay thịt sau khi sử dụng. Đây là những kinh nghiệm từ chính bản thân và những kinh nghiệm mình đã sưu tầm được.

Sử dụng máy xay thịt đúng cách

Đầu tiên, bạn bạn cần làm sạch máy và thực phẩm trước khi tiến hành xay. Việc này giúp bạn đảm bảo an toàn cho thực phẩm trước và sau khi xay. Nhiều loại máy xay thịt có chế độ tự làm sạch, bạn có thể thực hiện vệ sinh máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Còn nếu máy xay của bạn không có chế độ này thì có thể làm sạch bằng dung dịch vệ sinh và sau đó tráng lại bằng nước nóng.

Thứ hai, không nên cho quá nhiều thực phẩm vào xay cùng một lúc. Việc nhà sản xuất có ghi dung tích của máy xay để bạn ước chừng lượng thực phẩm cho mỗi lần xay nhưng không nên dùng hết dung tích của máy. Lượng thực phẩm bạn cho vào cần đảm bảo ít hơn dung tích của máy. Để khi tiến hành xay, máy hoạt động tốt hơn, thực phẩm được xay đều và nhuyễn mịn hơn.

Thứ ba, không để máy xay quá lâu. Thời gian tốt nhất cho mỗi lần xay là 1 đến 2 phút. Trừ những máy xay chuyên dụng hay máy xay công nghiệp, có chế độ xay riêng, còn những dòng máy xay thịt thông thường, bạn đều không nên để máy chạy quá lâu. Bởi nếu trong trường hợp thực phẩm bị mắc vào lưỡi dao mà máy không tự động ngắt thì rất dễ dẫn đến việc máy bị cháy hoặc xảy ra các sự cố ngoài mong muốn khác.

Thứ tư, ngoài những lưu ý trên thì mỗi một loại máy xay đều đi kèm với cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng riêng, bạn cần phải tuân theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt là không nên dùng theo thói quen vì không phải loại máy xay thịt nào cũng giống nhau và không phải thói quen nào cũng đúng.

Cuối cùng, sau khi sử dụng máy xay thịt để xay thực phẩm và chế biến thành các món ăn hấp dẫn cho gia đình, bạn hãy tham khảo những bước vệ sinh máy dưới đây để vừa làm sạch vừa đảm bảo an toàn cho máy trong lần sử dụng sau nhé!

Hướng dẫn làm sạch máy xay thịt sau khi sử dụng

Vệ sinh máy xay thịt

Thông thường, máy xay thịt thường được sử dụng để xay thực phẩm sống nên việc khó làm sạch và bị ám mùi thường xuyên xảy ra. Nhưng đừng lo lắng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là có thể yên tâm về chiếc máy xay của mình luôn sạch sẽ và an toàn.

Bước 1: Sau khi xay thực phẩm xong, bạn tháo rời các bộ phận của máy (nếu có thể) để việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Bước 2: Với các bộ phận có thể dùng nước để rửa như lưỡi dao, cối xay, bạn dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch, tráng bằng nước sôi rồi để ráo. Nếu trong trường hợp, bạn dùng máy xay để xay những loại thực phẩm bám mùi lâu thì có thể thực hiện theo gợi ý sau.

Bạn lắp các bộ phận của máy lại, pha dung dịch gồm có nước ấm và nước cốt chanh, rồi khởi động máy để máy xay trong 1 đến 2 phút. Làm lại thêm một vài lần để lấy đi những thực phẩm còn sót lại và mùi hôi bám ở trong máy.

Bước 3: đối với phần thân máy, không thể nhúng vào nước, bạn dùng khăn ẩm để lau sạch những vết bẩn hoặc thực phẩm bám trên bề mặt. Dấm trắng là gợi ý về dung dịch để làm sạch phần thân máy. Bởi khả năng tẩy rửa và làm sạch của dấm rất tốt.

Bước 4: với phần các nút bấm hoặc những vị trí khó làm sạch, bạn có thể dùng tăm bông thấm có thấm cồn để làm sạch.

Bước 5: cuối cùng, bạn dùng khăn bông mềm lau lại cho thật khô rồi đặt ở nơi khô ráo là có thể yên tâm cho lần sử dụng tiếp theo rồi đấy.

Việc chọn được một chiếc máy xay thịt phù hợp cho gia đình hay việc sử dụng nó sao cho an toàn và hiệu quả có tầm quan trọng ngang nhau. Cho nên, hãy vì tình yêu của bản thân với gia đình mà đừng bỏ qua những thông tin hướng dẫn hữu ích này. Chia sẻ bài viết này và cho mình biết cảm nhận của bạn bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé!

Bài viết liên quan